ขั้นตอนการติดตั้งวอลเปเปอร์

 

ขั้นตอนการติดวอลเปเปอร์ด้วยตัวเอง

ขั้นตอนที่ 1 เตรียมเครื่องมือติดวอลเปเปอร์ เครื่องมือและอุปกรณ์ในการติดวอลเปเปอร์การติดวอลเปเปอร์ จำเป็นต้องมีอุปกรณ์และเครื่องมือเฉพาะ เพื่อให้การทำงานง่าย สะดวก และได้คุณภาพงานที่เรียบร้อย สวยงาม

 

ขั้นตอนที่ 2 เตรียมผนังเตรียมผนัง ปรับแต่งให้เรียบ ผนังที่จะติดวอลเปเปอร์ จำเป็นต้องมีความเรียบร้อย ไม่ขรุขระ ไม่มีร่องรอยสูงหรือต่ำ ไม่มีรูหรือรอยไม้ และอาจใช้น้ำยาเตรียมผนังเพื่อติดตั้งวอลเปเปอร์ให้ติดทนนานมากขึ้น

 

ขั้นตอนที่ 3 ทำแนวดิ่งสำหรับเริ่มต้นแผ่นแรกหากเริ่มแผ่นแรกไม่ตรงหรือไม่ได้แนวดิ่ง จะทำให้ผนังลายวอลเปเปอร์เอียง ทำให้งานออกมาไม่สมบูรณ์ การทำแนวดิ่ง เพื่อเริ่มต้นการติดตั้งสำหรับวอลแผ่นแรก มีความสำคัญมาก จึงต้องให้ความละเอียดเป็นพิเศษ

 

*ข้อแนะนำ หากวอลเปเปอร์มีลาย และอยากให้ลายอยู่ตรงกลางของผนัง สามารถติดวอลแผ่นแรกจากตรงกลางผนังได้ ไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นติดแผ่นแรกจากด้านซ้ายหรือขวาสุดเสมอไป

 

ขั้นตอนที่ 4 ตัดวอลเปเปอร์ตามความสูงของผนังการตัดวอลเปเปอร์ ก่อนอื่นต้องอ่านฉลาก ทำความเข้าใจกับรายละเอียดก่อน วอลแต่ละลายจะมีรายละเอียดแตกต่างกัน เช่นระยะการต่อลาย มีตัวเลขบอก และลายวอลเองจะมีดีไซน์การต่อแบบตรง คือตัดทุกแผ่นหลังจากเช็ครอยต่อเท่ากันทุกแผ่น หรือบางลายอาจต่อสลับ ลายจะเยื้องกัน ด้วยการออกแบบมาให้เกิดลายใหญ่ หรือบางรุ่น อาจต้องต่อแบบสลับบน - ล่าง

 

 

ขั้นตอนที่ 5 การทากาวหรือการกลิ้งกาว ทำได้สองรูปแบบ แบบแรกทาที่หลังวอล แบบที่สองทาที่ผนัง การทาที่ผนัง แต่ก่อนติดต้องนำวอลแช่น้ำก่อน เพื่อให้วอลขยายตัวเล็กน้อย เมื่อติดแล้ววอลจะเริ่มแห้ง จะทำให้วอลตึงแนบแน่น เป็นที่นิยมของต่างประเทศ แต่บ้านเรานิยมทาที่หลังวอล ทาทิ้งไว้ประมาณ 2-10 นาที แล้วจึงนำขึ้นติด เมื่อแห้งวอลก็จะตึงเรียบเช่นกัน

 

ขั้นตอนที่ 6 นำขึ้นติดและการตัดริมวอลเปเปอร์เริ่มการติดแผ่นแรก ติดตามแนวดิ่งที่ทำไว้ ให้ได้ตามเส้นหรือจุดที่ทำแนวไว้ ถ้าไม่ตรงให้ดึงออก ขยับให้ตรง

 

*ข้อแนะนำ สำหรับลายเรียบ สีพื้น หากกลัวรอยต่อวอลไม่เสมอกัน สามารถติดตั้งแบบทาบกรีดได้ ลายวอลจะเรียบเสมอกัน ดูสวยงาม (การติดวอลให้ขอบซ้อนกัน และใช้คัตเตอร์กรีดกึ่งกลางของวอลที่ซ้อนกัน 2 แผ่น แล้วจึงดึงเศษวอลที่กรีดออก และใช้ลูกกลิ้งวอลกลิ้งย้ำที่รอยต่ออีกครั้ง เพื่อความเรียบเนียน)

 

ขั้นตอนที่ 7 การเก็บรายละเอียด ความเรียบร้อย เมื่อติดเสร็จแล้ว อาจต้องสำรวจความเรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็นรอยต่อ ริมบน ริมล่าง ตามมุมต่าง ๆ ตรวจดูความเรียบร้อย บางจุด ถ้ากางยังไม่แห้งเรายังสามารถแก้ใขได้ แต่ถ้าแห้งจะเป็นเรื่องอยาก ควรทำไป ตรวจไป จนมาถึงขั้นตอนเก็บงาน

 

ขั้นตอนการติดตั้งด้วยตัวเอง

 

 

อุปกรณ์ติดตั้งวอลเปเปอร์

 • น้ำยาลอกวอลเปเปอร์ ใช้สำหรับลอกวอลเปเปอร์เก่า AKA TAB WALLPAPER REMOVER
  320.00 ฿
  420.00 ฿  (-24%)
 • กาวติดวอลเปเปอร์(ความหนาปานกลาง) Glutolin N 125 g. ป้องกันเชื้อรา ความชื้น
  200.00 ฿
  320.00 ฿  (-38%)
 • ผงน้ำยาเตรียมผิวผนัง เพิ่มแรงยึดเกาะ Glutolin L 125 g. ทาผนังก่อนติดวอลเปเปอร์
  200.00 ฿
  320.00 ฿  (-38%)
 • กาวสำหรับติดวอลเปเปอร์(เนื้อหนา) Glutolin 77 Gold
  260.00 ฿
  480.00 ฿  (-46%)


Visitors: 203,603